Bảo tàng Louvre Pháp và những điều thú vị khiến du khách bất ngờ

Bảo tàng Louvre của Pháp là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới, nơi lưu giữ vô số các tuyệt tác nghệ thuật từ tác phẩm điêu khắc Venus de Milo và Winged Victory ở Samothrace đến những bức tranh tinh xảo của các bậc thầy như Vermeer và Caravaggio,…Mua vé máy bay đi Pháp và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Tuy nhiên những gì du khách biết được về Bảo tàng Louvre ở Paris vẫn chưa phải là tất cả. Ngoài những giai thoại mà bạn đọc được trong cuốn Mật mã Da Vinci, còn rất nhiều bí mật từ lịch sử của tòa nhà cho đến các tác phẩm nghệ thuật bên trong thiên đường nghệ thuật này.

Địa điểm này không phải lúc nào cũng có bảo tàng

Các công trình kiến trúc tráng lệ tạo nên bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới đã có bề dày lịch sử như tác phẩm nghệ thuật của nó. Vào năm 1190, nơi đây ban đầu được Vua Philip II đặt làm pháo đài để bảo vệ thành phố Paris, sau đó trở thành nơi ở của hoàng gia vào thế kỷ 14, dưới thời cai trị của Vua Charles V.

Vào thế kỷ 16, cấu trúc thời Trung Cổ ban đầu đã bị san bằng và được thay thế bằng một tòa nhà thời Phục hưng thậm chí còn đẹp hơn thời Vua Francis I. Mãi đến năm 1793, trong cuộc Cách mạng Pháp, tòa nhà mới chính thức mở cửa với tên gọi Bảo tàng Louvre.

Mua vé máy bay từ Úc về Việt Nam tại Aivivu

Vào cuối những năm 1980, tổng thống Pháp khi đó là Francois Mitterrand đã quyết định đưa Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp ra khỏi tòa nhà, dành toàn bộ không gian này cho nghệ thuật.

Vừa là bảo tàng, vừa là trường học

Bạn có thể có được tấm bằng về lịch sử nghệ thuật tại Bảo tàng Louvre Paris. Được đặt trong Aile de Flore, quay mặt tiền ra phía dòng sông cạnh bảo tàng là École du Louvre, một tổ chức đại học chuyên nghiên cứu về khảo cổ học, nhân chủng học, lịch sử nghệ thuật và biểu tượng.

Được thành lập vào năm 1882, trường học này cơ bản là nơi đào tạo cho những người phụ trách và và thậm chí cả một số hướng dẫn viên du lịch của Louvre trong tương lai.

Đặt vé máy bay từ Nhật Bản về Việt Nam liên hệ phòng vé Aivivu

Có nhiều hơn một bảo tàng Louvre

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng địa điểm du lịch Pháp hút khách nhất này không phải bảo tàng Louvre duy nhất trên thế giới. Khi Louvre Abu Dhabi mở cửa vào tháng 11/2017, nó đã gây được tiếng vang lớn; nhưng thậm chí đó không phải là bảo tàng Louvre duy nhất ngoài phiên bản đầu tiên tại Paris.

Tại thị trấn khai thác than trước đây của Lens, phía bắc nước Pháp, bạn sẽ tìm thấy Louvre-Lens, được thiết kế bởi SANAA. Mở cửa vào năm 2012, không gian chỉ trưng bày một phần nhỏ các tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ của Louvre và ở vị trí xa trung tâm. Đó là một dự án mang văn hóa và nghệ thuật đến với mọi người, đặc biệt là ở một khu vực có rất nhiều người từ mọi tầng lớp lao động. Theo đại diện của Bảo tàng Louvre thì: “Họ không nhất thiết phải đến Paris, bảo tàng sẽ đến với họ.”

Đặt vé máy bay từ Đức về Việt Nam tại Aivivu để được hỗ trợ mua vé rẻ

Nơi đây từng bị bỏ hoang

Trong số những thành tựu nổi tiếng nhất của Vua Louis XIV có Cung điện Versailles. Khu phức hợp tráng lệ, với Sảnh Gương và những khu vườn được thiết kế tỉ mỉ bởi André le Nôtre là một tuyệt tác nghệ thuật đáng kinh ngạc; nhưng việc xây dựng nó, và việc hoàng gia Pháp chuyển đến đó từ Louvre vào năm 1682 đồng nghĩa với việc Cung điện Louvre từng bị bỏ hoang hoàn toàn, rơi vào tình trạng hư hỏng.

 

Mãi cho đến hơn 100 năm sau, trước khi Cách mạng Pháp diễn ra vào cuối những năm 1700, khu phức hợp lớn một lần nữa lại được các quốc vương của đất nước sử dụng và giờ đây là Bảo tàng Louvre nổi tiếng.

Picasso từng bị buộc tội trộm bức Mona Lisa

Nhiều người có thể sẽ bất ngờ khi biết một bí mật về Bảo tàng Louvre đó là Họa sĩ lừng danh Pablo Picasso từng là nghi phạm đánh cắp bức tranh nàng Mona Lisa. Picasso vẫn sống ở Paris vào thời điểm bức tranh mất tích, và kẻ trộm thực sự là một người nhập cư Ý có tên Vincenzo Perugia.

Bức vẽ nàng Mona Lisa, hay La Jaconde đã được chính Da Vinci tặng cho Vua Francis I vào thế kỷ 16.

Mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn. 

Bức tranh bị cắt đôi

Tác phẩm “Lễ cưới tại Cana” là tác phẩm nghệ thuật trong Bảo tàng Louvre lớn nhất. Khi Napoléon chinh phục Ý vào năm 1797, ông đã đột kích các tu viện và nhà thờ của nước này để lấy tác phẩm nghệ thuật mang về Pháp, một tác phẩm là kiệt tác của Veronese, từ quận San Giorgio Maggiore của Venice.

Để vận chuyển bức tranh đồ sộ này về nhà, Napoléon đã…cắt đôi nó. Cho đến ngày nay, bạn vẫn có thể nhìn thấy vết cắt trên bức tranh được ghép lại với nhau.

Dành 2/3 năm để xem mọi tác phẩm trong bảo tàng Louvre

Louvre là nơi trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật – nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng cụ thể. Mỗi khách du lịch Pháp sẽ mất khoảng 200 ngày để xem từng tác phẩm trong số 35.000 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại bảo tàng, trong trường hợp bạn dành 30 giây để chiêm ngưỡng mỗi kiệt tác.

 

Trên thực tế, bảo tàng sở hữu khoảng 550.000 tác phẩm, hầu hết trong số đó được cất giữ trong kho, nghĩa là những gì được trưng bày thậm chí chưa chiếm đến một nửa trong tổng số. Những người quản lý Bảo tàng Louvre nói rằng, số lượng tác phẩm mà nơi này lưu giữ nếu được trưng bày toàn bộ sẽ chiếm toàn bộ không gian bảo tàng từ phòng này sang phòng khác, khắp các bậc thang, thậm chí khi trải ra có thể bằng chiều dài của sông Seine.

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị 

Tác phẩm nghệ thuật luôn…chuyển động

Một sự thật về Bảo tàng Louvre mà bạn sẽ phát hiện ra vào mỗi lần đến thăm nơi này, đó là các tác phẩm nghệ thuật luôn được thường xuyên thay đổi vị trí. Điều đó khá thú vị vì bạn có thể đến Louvre vài lần và luôn tìm thấy các tác phẩm nghệ thuật khác nhau trong các phòng trưng bày, ở các vị trí khác nhau.

Bảo tàng Louvre từng được sơ tán

Năm 1939, khi bắt đầu cuộc xâm lược của Đức, giám đốc Musées Nationaux lúc bấy giờ, Jacques Jaujard, đã linh cảm rằng nước Pháp sẽ bị chiếm đóng. Để tránh việc Đức Quốc xã cướp phá bảo tàng, ông đã cho di dời khoảng 4.000 tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của Bảo tàng Louvre, bao gồm cả bức Mona Lisa đến Château de Chambord ở Thung lũng Loire, phía Tây Nam Paris.

Tác phẩm cuối cùng là tuyệt tác điêu khắc Winged Victory at Samothrace chính thức rời tòa nhà vào ngày 3/9/1939, đúng vào ngày tối hậu thư của Pháp đối với Đức hết hiệu lực. Đặt mua vé máy bay từ Pháp về Việt Nam liên hệ Aivivu để mua vé rẻ.

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM