Các câu hỏi thường gặp về Visa Mỹ

Việc xin Visa Mỹ chưa bao giờ là điều dễ dàng với tất cả chúng ta, dù bạn có phải là người am hiểu văn hóa, luật pháp Mỹ, có đủ tài chính cho việc thực hiện chuyến đi hay không bởi vì rất có thể bạn sẽ gặp vướng mắc trong quá trình xin Visa Mỹ. Vậy làm cách nào để chuẩn bị tốt nhất cho việc xin Visa cũng như trả lời hết được các băn khoăn, thắc mắc, các câu hỏi thường gặp về Visa Mỹ? Đừng lo lắng, hãy tham khảo các câu hỏi và những lời giải đáp như sau đây.

Tôi không thể tham dự phỏng vấn như đã hẹn. Tôi có thể xin phỏng vấn vào một ngày khác được không?

Đây là câu hỏi rất hay gặp bởi vì bạn có thể không biết trước được những điều sắp xảy ra với mình, và có những sự cố buộc bạn phải rời bỏ lịch phỏng vấn đã hẹn trước. Nhưng bạn hoàn toàn có thể xin phỏng vấn vào một ngày khác. Tuy nhiên, bạn cần phải thay đổi ngày phỏng vấn của mình qua hệ thống xin hẹn phỏng vấn trên mạng tại trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ và phải in ra giấy xác nhận ngày hẹn mới.

Visa Mỹ
Phỏng vấn xin Visa Mỹ

Lưu ý: việc đặt lịch hẹn này hoàn toàn tự động trên website và bạn không cần liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán.

Các câu hỏi thường gặp về Visa Mỹ

Tiếng Anh của tôi không được tốt cho lắm, tôi có thể phỏng vấn xin Visa Mỹ bằng tiếng Việt được không?

Việc này hoàn toàn có thể vì các nhân viên trong lãnh sự quán đều giỏi tiếng Việt, thậm chí họ còn có phiên dịch phục vụ phỏng vấn.

Tôi có thể mời luật sư đại diện hoặc người thân của mình tham dự phỏng vấn xin cấp Visa Mỹ không?

Theo quy định của Luật di trú Mỹ cũng như các quy định chung được áp dụng trên toàn thế giới, không có bất kỳ bên thứ ba nào được phép tham dự buổi phỏng vấn xin Visa không di dân. Do đó bạn phải tự mình phỏng vấn.

Các công ty dịch vụ Visa có xin Visa giúp tôi được không?

Câu trả lời là không bởi vì không có bất kỳ người nào có thể giúp bạn lấy được Visa đi Mỹ trừ chính bản thân bạn. Hãy tự tin vào chính mình và chuẩn bị kỹ hồ sơ, bạn sẽ có được tấm Visa Mỹ như mong muốn.

Visa Mỹ
Visa Mỹ

Như thế nào là đương đơn được xem “có sự ràng buộc với Việt Nam”?

Không có câu trả sẵn cho bất cứ ai vì mỗi người có một sự ràng buộc, một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng nhìn chung, sự ràng buộc với Việt Nam thường bao gồm các mối quan hệ gia đình, thân tộc, công việc, sở hữu tài sản.

Đối với đương đơn còn nhỏ, lãnh sự quán sẽ xem xét trình độ học vấn, bảng điểm, tình trạng cha mẹ và những kế hoạch trong tương lai cũng như triển vọng tiềm năng của đương đơn ở Việt Nam.

Những sự ràng buộc này càng lớn chứng tỏ khả năng bạn sẽ trở về Việt Nam sau chuyến đi càng cao, do đó đây là yếu tố quyết định để bạn có thể xin được Visa hay không.

Nếu như tôi có một lá thư đảm bảo việc sẽ quay về Việt Nam từ một người có chức, có quyền thì tôi có được cấp Visa Mỹ không?

Theo luật của Hoa Kỳ, mỗi đương đơn phải tự mình thuyết phục viên chức bằng chính khả năng của mình. Do đó, trường hợp này là không đủ thuyết phục.

Tôi có gia đình, bà con thân thuộc đang sinh sống tại Mỹ hoặc có hồ sơ bảo lãnh định cư thì tôi có nên khai nhận với lãnh sự quán hay không?

Trong mọi trường hợp hãy thành thật khai báo tình trạng của bạn. Lãnh sự quán cũng hiểu rằng rất nhiều người có thân nhân bên Hoa Kỳ nhưng mục đích của bạn chỉ là thăm viếng có thời hạn và chưa có ý định định cư tại Hoa Kỳ nên việc xin Visa Mỹ là hoàn toàn có thể.

Tôi đã trình ra tất cả các giấy tờ theo hướng dẫn, tôi có được cấp Visa không?

Bạn không nhất thiết phải trình ra tất cả các giấy tờ theo hướng dẫn vì Viên chức phỏng vấn sẽ phải áp dụng điều khoản 214(b) của Bộ Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (INA) để quyết định xem đương đơn có đủ điều kiện được cấp Visa không.

Theo điều luật thì mỗi đương đơn xin Visa sẽ được coi như có ý định định cư cho đến khi đương đơn, vào thời điểm xin cấp Visa, thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng đương đơn hội đủ điều kiện được cấp Visa…do đó, bạn cần trình bày cụ thể, rõ ràng các mối ràng buộc về xã hội, gia đình, kinh tế và các ràng buộc khác ở Việt Nam để viên chức lãnh sự quán tin rằng bạn sẽ quay về nước sau chuyến thăm Hoa Kỳ.

hồ sơ visa
Hồ sơ visa

Tại sao cuộc phỏng của tôi quá ngắn? Viên Chức chỉ hỏi tôi một vài câu hỏi và hầu như không xem đến những giấy tờ của tôi?

Cuộc phỏng vấn dài hay ngắn hoàn toàn không phải là điều đáng lo ngại bởi vì trong mỗi một ngày làm việc, một viên chức có thể phải phỏng vấn rất nhiều đương đơn trong một thời gian ngắn. Nếu trong đơn xin Visa của đương đơn được hoàn tất đầy đủ thì viên chức chỉ xem đến những giấy tờ của đương đơn khi viên chức cần làm sáng tỏ hơn nữa tình trạng của đương đơn.

Với Visa công tác hoặc du lịch tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

Theo luật định thì “Công tác” nói chung không bao gồm các công việc sinh lợi nhuận, nhưng nó bao gồm hầu hết các hoạt động thương mại hợp pháp khác. Một đương đơn được cấp Visa công tác có thể đến Hoa Kỳ để tiếp xúc với các hội viên thương mại, thương lượng, ký kết các hợp đồng, mua hàng hóa, giải quyết về tài sản, làm nhân chứng trong một phiên tòa, tham dự các hội nghị chuyên ngành hoặc thương mại, hay tiến hành các cuộc nghiên cứu độc lập.

Còn “Du lịch” bao gồm các dạng tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự các hội nghị, các buổi tọa đàm, các hiệp hội doanh thương hoặc các tổ chức xã hội, tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ nghiệp dư không có thù lao về âm nhạc, thể thao, và các sự kiện hoặc các cuộc thi tương tự khác. Tại cuộc phỏng vấn, đương đơn phải giải thích thật rõ ràng lý do muốn đến Hoa Kỳ. Viên chức phỏng vấn sẽ dựa vào đó quyết định loại Visa thích hợp cho mỗi đương đơn.

Hộ chiếu của tôi đã hết hạn tuy nhiên Visa vẫn còn giá trị và được ra vào nhiều lần, vậy tôi có phải xin Visa mới không khi tôi có hộ chiếu mới?

Đương đơn không cần xin lại visa khác mà có thể sử dụng hộ chiếu cũ (có Visa còn giá trị) và hộ chiếu mới để đến Hoa Kỳ.

hộ chiếu
Hộ chiếu

Tôi là một công dân Việt Nam. Tôi có thể xin cấp Visa không di dân vào Hoa Kỳ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước khác được không?

Việc này hoàn toàn có thể nhưng việc xin cấp Visa của bạn sẽ khó hơn so với ở đất nước mình vì rất khó để các viên chức lãnh sự ở các nước đó xác định được những rằng buộc chặt chẽ của đương đơn với đất nước của họ và thường là các viên chức sẽ từ chối cấp Visa.

Nếu được cấp Visa công tác hoặc du lịch (B1/B2), tôi có thể ở Hoa Kỳ được bao lâu?

Ngày hết hạn của Visa là ngày cuối cùng mà đương đơn được phép vào Hoa Kỳ. Do đó, hãy xem ngày hết hạn trong Visa công tác hoặc du lịch của bạn. Lưu ý rằng mỗi loại Visa đều có thời hạn khác nhau.Nếu đương đơn muốn lưu trú ở Hoa Kỳ lâu hơn thời hạn được phép ghi trong Visa thì đương đơn phải gửi đơn yêu cầu xin gia hạn đến văn phòng Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Các hình phạt sẽ được áp dụng đối với đương đơn nào lưu lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép.

Tôi có chồng/vợ là công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể xin cấp Visa du lịch để thăm chồng/vợ ở Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ không?

Mặc dù điều này là có thể nhưng khả năng xin cấp được Visa không cao bởi sẽ rất khó khăn cho các đương đơn thuyết phục viên chức phỏng vấn rằng mình chỉ có ý định viếng thăm chồng/vợ trong thời gian ngắn. Điều cốt lõi là đương đơn phải chứng minh rằng mình sẽ không ở lại Hoa Kỳ sau khi đã nhận được visa du lịch vào Hoa Kỳ.

Sau khi đã có Visa Mỹ, bạn hãy đến các đại lý bán vé máy bay đi Mỹ uy tín để mua vé máy bay và chọn đường bay ngắn nhất phù hợp với mình.

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM