Một vài lưu ý khi chi tiền tip ở Mỹ

Không giống như các nước Châu Á, người Mỹ rất coi trọng trong văn hóa tiền “tip” khi đi ăn nhà hàng hay sử dụng các dịch vụ tại các địa điểm lớn. Nói chung khoản chi này không có bất cứ một quy tắc ứng xử nhất định nào nhưng đó là văn hóa của người Mỹ và họ coi trọng điều này.

Nếu đang có ý định đi du lịch xứ sở cờ hoa, muốn biết rõ hơn người bản địa chi tiền này như thế nào thì bạn phải nhớ đọc hết bài viết cực kì hữu ích của Phòng vé Đi mỹ dưới đây.

7 Lưu ý về tiền TIP ở Mỹ

Ở quốc gia này có một tập quán bồi dưỡng người phục vụ, đó chính là “tip”. Đây là văn hóa được pháp luật thừa nhận và tiền tip cũng phải chịu thuế như thường. Khi bạn đi ăn nhà hàng, thưởng thức vài vại bia trong quán bar hãy nhớ tip cho người phục vụ bạn 10-15 % tổng hóa đơn.

Văn hóa tiền tip ở Mỹ rất được coi trọng
Văn hóa tiền tip ở Mỹ rất được coi trọng

Còn khi ăn buffet bạn không cần phải tip, trừ khi bạn muốn họ phục vụ thì phải vẫn cần phải tip thêm 10%.

Khi ở khách sạn, bạn nhớ chi cho nhân viên dọn phòng 2-5 dolla mỗi đêm trọ, vì những người này sẽ phục vụ bạn chu đáo hơn. Nếu muốn gọi bữa ăn phục vụ tận phòng thì  mà trong hóa đơn đã tính phần dịch vụ thì bạn không cần cho thêm, nhưng nếu không có thì cần chi 15% giá trị hóa đơn cho người phục vụ.

Khi ra vào khách sạn bạn không cần tip cho nhân viên gác cửa vì đó là bổn phận của anh ta, nhưng khi nhờ họ gọi xa giùm, cất hàng ly lên xe thì bạn nên tip từ 1-2 dolla cho họ. Đối với nhân viên chuyên hành lý thì số tiền típ cũng tương tự như vậy cho mỗi vali hay kiện hàng.

Ngay cả khi sử dụng các phương tiện đi lại như taxi bạn cũng phải chi tiền tip cho bác tài, không tính tiền cước xe. Thường thì là 15% số hóa đơn, đối với xe limousine thì sẽ lớn hơn 15-20%

Nhiều người quan niệm đây là khoản tiền thưởng cho sự phục vụ tốt. Nhưng thực tế không phải vậy, khách hàng có quyền chi hay không chi khoản này,vì nó không bắt buộc. Ở Mỹ khách hàng sẽ bị ấn tượng xấu và đối xử không thân thiện thậm chí là hằn học nếu họ không chi tiền tip.

Ngay cả khi đi taxi bạn cũng nên tip cho tài xê một vài dolla
Ngay cả khi đi taxi bạn cũng nên tip cho tài xê một vài dolla

Du khách cũng cần nhớ phải coi lại hóa đơn xem nhà hàng có gộp tiền tip trong đó hay không. Nếu có chữ là “service charge” hoặc “gratuity” thì bạn không cần trả thêm tiền típ nữa. Khi trả bằng thẻ tín dụng thì bạn có thể cộng cả tiền tip vào tiền hóa đơn trước khi ký chấp nhận trả tiền.

Có thể nói khoản chi phí này ở Mỹ là rất cao và gần như là không thể thiếu mỗi khi sử dụng dịch vụ. Bạn sử dụng dịch vụ càng đắt tiền, cao cấp hay vào giờ cao điểm thì số tiền bạn chi trả càng lớn. Bởi vậy trước khi quyết định book vé máy bay giá rẻ đi Mỹ từ Sài gòn du lịch và muốn thưởng thức các dịch vụ ở đây thì bạn nhớ tìm hiểu kĩ để tránh gặp những sự cố không mong muốn vì tập quán khác với số đông ở quốc gia này.

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

B55 Bis – Nguyễn Trãi, P-NCT, Q 1, TP HCM

error: Content is protected !!