Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta

Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta chính là nơi dừng chân đầu tiên của bạn khi đến thành phố Atlanta xinh đẹp. Chính vì thế, để có chuyến đi thuận lợi bạn nên thu thập thông tin về sân bay này. Đặt vé máy bay đi Mỹ xin bật mí, đây luôn là sân bay bận rộn nhất thế giới trong khoảng 10 năm qua.

Lịch sử hình thành

Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport – ATL) còn có tên gọi khác là Atlanta Airport, Hartsfield hay Hartsfield-Jackson, thuộc thành phố Atlanta của bang Georgia nước Mỹ, nằm cách trung tâm thành phố Atlanta khoảng 11 km về phía nam.

Ngày 1 tháng 6 năm 1956 một chuyến bay của hãng Eastern đến Montreal, Canada là chuyến bay quốc tế đầu tiên ra khỏi Atlanta. Chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên của Atlanta Delta / Pan Am DC-8 sang châu Âu bắt đầu vào năm 1964. Chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến một nước ngoài là chuyến bay của hãng Eastern đến Thành phố Mexico khoảng năm 1972. Chuyến bay thẳng đến châu Âu bắt đầu vào năm 1978 và đến châu Á giai đoạn 1992-93.

Hartsfield-Jackson Atlanta là một trong những sân bay lớn nhất thế giới
Hartsfield-Jackson Atlanta là một trong những sân bay lớn nhất thế giới

Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta có 5 đường băng đều được làm bằng bê tông với chiều dài lần lượt: 2.743m; 3.048m; 3.776m; 2.743m và 2.743m. NGoài ra, tại đây còn có một bãi đáp trực thăng với chiều dài 17m.

Trung bình hàng năm nơi đây đón khoảng hơn 90 triệu lượt hành khách, chuyên phục vụ như 1 trung tâm chính cho các chuyến bay khắp đông nam Hoa Kì. Sân bay có đến 207 cửa trong nước và quốc tế. Hơn 1000 chuyến bay cất, hạ cánh trong ngày. Hartsfield-Jackson Atlanta đứng thứ 6 về số lượng hành khách quốc tế trong các sân bay của Mỹ.

Khám phá các nhà ga và phòng chờ của sân bay Hartsfield

Đây là sân bay có quy mô lớn nhất ở Mỹ nên cơ sở vật chất ở đây rất được đầu tư. Và tất nhiên, hệ thống các nhà ga vô cùng hiện đại sẽ khiến bạn choáng ngợp.

Nhà ga Bắc 

Nhà ga phía bắc của sân bay Hartsfield-Jackson Atlanta được thiết kế khá hiện đại. Hệ thống báo hiệu, cửa ra vào, quầy dịch vụ đều rất dễ nhận diện. Nhà ga này chuyên phục vụ các hãng hàng không như: British Airways, US Airways, Korean Air… Đây là ga có quy mô lớn nhất tại Hartsfield-Jackson Atlanta.

Các Nhà ga sân bay rất rộng lớn để đón tiếp hàng trăm triệu hành khách mỗi năm
Các Nhà ga sân bay rất rộng lớn để đón tiếp hàng trăm triệu hành khách mỗi năm

Nhà ga Nam

Về quy mô, nhà ga này chỉ xếp sau nhà ga Bắc. Nhà ga này chỉ phục vụ duy nhất các chuyến bay của hãng hàng không Delta Airlines. Ngoài ra, nhà ga nội địa còn 1 tòa nhà trung tâm, nằm giữa Terminal North và Terminal South, bao gồm khu vực tiếp đón hành khách, ngân hàng, phòng hội nghị, nhà nguyện, các cổng kiểm tra an ninh…

Nhà ga quốc tế Maynard H. Jackson Jr

Đây là nơi xử lý tất cả các chuyến bay quốc tế đến/ đi từ sân bay Hartsfield. Maynard H. Jackson Jr là nhà ga mới nhất của sân bay, bao gồm các cơ sở trang thiết bị hiện đại và 2 phòng chờ E, F với 28 cổng, trong đó F là phòng chờ mới mở.

Nhà ga có lối đi bộ dành cho hành khách và hệ thống xe đưa đón để kết nối các phòng chờ E, E cũng như tất cả các phòng chờ khác của sân bay.

Các phòng chờ của sân bay

Sân bay Hartsfield gồm có 7 phòng chờ (Concourse) được bố trí tại cả 2 nhà ga nội địa và quốc tế với 209 cổng (Gate). Trong đó, phòng chờ T được kết nối với nhà ga nội địa, 6 phòng chờ còn lại (A – F) được bố trí theo thứ tự từ tây sang đông sân bay.

Phòng chờ A và D được sử dụng cho các chuyến bay nội địa, phòng chờ E và F được sử dụng cho các chuyến bay quốc tế và một số chuyến bay nội địa trong trường hợp các cổng T hoặc A-D bị quá tải, hoặc một chuyến bay quốc tế quá cảnh tại sân bay và tiếp tục bay nội địa.

Phòng chờ ở Hartsfield-Jackson Atlanta tuyệt đẹp
Phòng chờ ở Hartsfield-Jackson Atlanta tuyệt đẹp

Phòng chờ F được kết nối trực tiếp với nhà ga quốc tế, phòng chờ E có lối đi dẫn tới nhà ga quốc tế.

 Cụ thể các cổng tại mỗi phòng chờ:

 – Phòng chờ T: 17 cổng (T1 – T17)

– Phòng chờ A: 29 cổng (A1-A7, A9 – A12, A15 – A21, A24 – A34)

– Phòng chờ B: 32 cổng (B1 – B7, B9 – B14, B16 – B29, B31 – B34, B36)

– Phòng chờ C: 48 cổng (C1 – C22, C30 – 53, C55, C57)

– Phòng chờ D: 43 cổng (D1, D1A, D2 – D8, D8A, D9 – D11, D11A, D12 – D16, D21 – D42, D44, D46)

– Phòng chờ E: 28 cổng (E1 – E12, E14 – E18, E26 – E36)

– Phòng chờ F: 12 cổng (F1 – F10, F12, F14)

Di chuyển giữa các nhà ga sân bay, giữa các nhà ga và phòng chờ sân bay

Các nhà ga và phòng chờ được kết nối bởi Trung tâm giao thông Transportation Mall, các lối đi dành cho người đi bộ và Plane Train – tàu đưa đón hành khách tự động. Plane Train có các trạm dừng đỗ dọc theo Transportation Mall tại nhà ga nội địa (phục vụ hành khách tại phòng chờ T) cũng như tại mỗi phòng chờ còn lại, đồng thời tại khu vực nhận hành lý nội địa.

Phương tiện di chuyển giữa sân bay Hartsfield và trung tâm thành phố Atlanta

Xe bus

Xe bus MARTA 191 hiện là tuyến bus địa phương duy nhất phục vụ hành khách di chuyển từ trung tâm thành phố đến sân bay. Xe bus khởi hành từ Trung tâm tư pháp quận Clayton ở Atlanta. Bus MARTA hoạt động từ 5h – 1h sáng hôm sau tất cả các ngày trong tuần, riêng cuối tuần và ngày lễ từ 5h – 12h30p sáng hôm sau.

Xe bus Greyhound Flightlink cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách giữa sân bay và trạm bus địa phương. Điểm đón bus Greyhound được đặt tại tầng dưới cuối phía bắc của nhà ga quốc tế.

Xe bus MARTA 191 - tuyến xe duy nhất phục vụ di chuyển từ sân bay vào trung tâm thành phố
Xe bus MARTA 191 – tuyến xe duy nhất phục vụ di chuyển từ sân bay vào trung tâm thành phố

Bus Greyhound cũng đưa hành khách đến một số điểm xa hơn như Richmond (Virginia) hay Miami.

Xe đưa đón khách sạn

Một số khách sạn trong thành phố cung cấp dịch vụ đưa đón miễn phí theo yêu cẩu của khách.

Các khách sạn sau đây có cung cấp dịch vụ đưa đón sân bay: Country Inn & Suites By Carlson, Atlanta Airport North, Drury Inn & Suites Atlanta Airport, Hampton Inn & Suites Atlanta Airport North, Holiday Inn & Suites Atlanta Airport – North, Holiday Inn Atlanta-Airport – South…

Xe đưa đón chung

Sân bay Hartsfield cung cấp dịch vụ đi chung đưa đón giữa sân bay và các điểm đến trong thành phố cũng như các điểm đến lân cận. Theo cập nhật vào thời điểm tháng 01/2018, giá vé trung bình cho xe đưa đón chung là 16,50 USD/ người/ lượt.

Tàu hỏa

Hành khách cũng có thể di chuyển giữa sân bay và thành phố bằng hệ thống đường sắt nhanh của MARTA. Ga tàu được đặt tại cuối nhà ga nội địa của sân bay.

Kết nối Amtrak

Để đi từ sân bay tới ga Amtrak, hành khách có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng có sẵn. Từ sân bay, bạn cần đi 2 tuyến bus (Red Bus Northbound và bus 110), sau đó đi bộ một đoạn ngắn la đến ga. Tổng thời gian di chuyển bằng xe bus khoảng 35p.

Taxi và thuê ô tô tự lái

Điểm dừng đỗ taxi nằm trong lối đi Yellow Bus của sân bay. Giá taxi được tính cước theo kilomet. Tuy nhiên đối với quãng đường giữa sân bay và trung tâm thành phố thường các mức giá taxi đều tương đương nhau. Theo cập nhật vào đầu năm 2018, mức giá taxi cho lộ trình sân bay – trung tâm thành phố vào khoảng 30 USD.

Ngoài ra nếu muốn linh hoạt, bạn có thể thuê ô tô tại sân bay. Các đại lý cho thuê ô tô ở sân bay là: Advantage, Airport Rent A Car, Alamo, Avis, Budget, Dollar, Enterprise, E-Z, Hertz, National, Payless, Sixt, Thrifty.

Giờ mở cửa sân bay Hartsfield

Săn vé máy bay đi Mỹ, Sân bay Hartsfield mở cửa 24/24 chào đón bạn. Tuy nhiên, thời gian check-in và nhận hành lý ký gửi sẽ khác nhau tùy hãng hàng không.

Bạn có thể ngủ lại ở sân bay Hartsfield không?

Theo kinh nghiệm của nhiều hành khách, nhà ga quốc tế và phòng chờ F được xem là khu vực tốt nhất để bạn có thể ngủ lại qua đêm.

Bạn có thể ngủ lại qua đêm ở sân bay
Bạn có thể ngủ lại qua đêm ở sân bay

Tuy nhiên nhìn chung, về đêm nơi đây khá ồn, nhiều đèn sáng và lạnh. Bởi vậy bạn nên chuẩn bị thêm chăn, mang theo tai nghe, bịt mắt khi ngủ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số khách sạn gần sân bay được đề cập trong mục dưới đây.

Các tiện nghi ở sân bay Hartsfield

WiFi/ Internet

Sân bay cung cấp WiFi miễn phí cho hành khách. Vui lòng kết nối với mạng “ALT Free Wi-Fi”.

Máy rút tiền ATM

Địa điểm: Khu landside và khu vực chờ ra máy bay của sân bay.

hệ thống atm ở Hartsfield-Jackson Atlanta
hệ thống atm ở Hartsfield-Jackson Atlanta

Thu đổi ngoại tệ

Địa điểm: A Centerpoint; Atrium SW; B15; E14; E26; E Centerpoint; F Centerpoint; F Mezzanine; T6; D15.

Giờ mở cửa: Khác nhau tùy địa điểm. Riêng F Centerpoint mở cửa 24/24.

Tiện nghi chăm sóc trẻ em

Tại mỗi phòng chờ đều có phòng dành cho bà mẹ và em bé được trang bị các thiết bị, đồ dùng tiện ích và hiện đại.

Xe đẩy hành lý

Xe đẩy hành lý (Smarte Carte) luôn có sẵn, tuy nhiên bạn phải trả phí.

Địa điểm: Atrium NE; Atrium SW; Nhà ga phía Bắc; Nhà ga phía Nam.

Business Center

Nếu bạn có nhu cầu về in ấn, photo, fax… vui lòng đến Business Center tại F Centerpoint. Mở cửa: 24/24.

Nhà nguyện ở sân bay

Sân bay có một số nhà nguyện tại các địa điểm: Atrium NW, F Mezzanine, E Centerpoint.

 Giờ mở cửa: 24/24.

Thực phẩm và đồ uống

Bạn có thể thoải mái ăn uống và mua sắm ở Hartsfield-Jackson Atlanta
Bạn có thể thoải mái ăn uống và mua sắm ở Hartsfield-Jackson Atlanta

Thực phẩm ở đây được coi là tốt nhất thế giới.

Các cửa hàng sau mở cửa 24/24: Blue Moon Brewhouse, Gordon Biersch, Ihop Express, La Madeleine Country French Cafe, Subway.

Quầy thông tin sân bay Hartsfield

Hiện tại ở sân bay chỉ có 1 quầy thông tin đặt tại Atrium NW. Mở cửa 24/24.

Dịch vụ y tế

Máy khử rung tim được đặt sẵn tại nhiều vị trí trên khắp nơi. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các nhân viên sân bay để tìm thấy các máy này.

Sạc thiết bị di động

Sân bay được bố trí hàng trăm trạm sạc điện miễn phí và cổng USB được cung cấp bởi Delta. Trung bình, có tới 8,1 trạm sạc pin tại mỗi cổng hàng không bên trong sân bay .

Nơi đây này cũng cung cấp hơn 200 ổ cắm, cho phép hành khách làm việc ngay trước chuyến đi.

Có sẵn các bộ sạc thanh nhiên liệu. Địa điểm: Khu vực chờ ra máy bay, cổng A17, E27, E8, E Centerpoint, F10 và F Ticketing.

Ngoài ra bạn có thể sạc tại các vị trí chỗ ngồi: A10, B27, B9, B Centerpoint, C40, D28..

Khu vực hút thuốc

Phòng hút thuốc được bố trí riêng
Phòng hút thuốc được bố trí riêng

Các khu vực được phép hút thuốc tại: A3, A Centerpoint, B24, B7, C17, C39, E17, E30, E8, F Mezzanine, T2, T4.

Spa

XpresSpa cung cấp các dịch vụ spa cho hành khách tại sân bay.

Địa điểm: A Centerpoint, C34. Giờ mở cửa: 7h – 22h.

Phòng tắm vòi sen

Phòng tắm vòi sen bay có sẵn tại Club at ATL (Khu vực chờ ra máy bay, nhà ga quốc tế, phòng chờ F).

Các chuyến bay giữa Việt Nam và Atlanta

Hiện tại, Vietnam Airlines là hãng hàng không nội địa duy nhất kết nối Việt Nam và Atlanta. Bạn có thể đặt vé máy bay khứ hồi đi Mỹ Vietnam Airlines với mức giá khoảng 800 USD. Tuy nhiên đây không phải là các chuyến bay thẳng mà hành khách sẽ phải nối chuyến tại một sân bay thứ 3 như Narita (Tokyo)

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

B55 Bis – Nguyễn Trãi, P-NCT, Q 1, TP HCM