Tìm hiểu phép tắc dùng cơm của người Mỹ

Đối với khách quốc tế họ nghĩ rằng người Phương Tây rất cởi mở và thoải mái, nên họ không có quá nhiều các quy tắc khắt khe, rườm rà như người Phương Đông. Tuy nhiên đó chỉ là 1 phần nhỏ trong văn hóa ứng xử của người Mỹ, vì tùy từng trường hợp họ sẽ có những cách cư xử khác nhau sao cho phù hợp nhất. Văn hóa dùng cơm của người bản địa cũng vậy tuy không quá trói buộc vào lễ nghi nhưng vẫn giữ những quy tắc cần thiết để đảm bảo tính văn minh lịch sự với khách. Cùng Văn phòng Dimy.vn tìm hiểu 1 vài phép tắc khi dùng bữa ở Mỹ nhé.

Không quà cáp

Thường thì theo tục lệ của người Châu á khi nhận được lời mời dùng cơm của 1 gia đình thì khi đến họ sẽ mang theo 1 chút quà như 1 lời đáp lễ, trả ơn và giúp cho họ dùng bữa thoải mái, tự nhiên hơn không bị bối rối vì cảm giác đến tay không. Tuy nhiên ở Mỹ điều này là không cần thiết, họ cũng có quan niệm “ có qua có lại mới toại lòng nhau” nhưng tuyệt đối không nhận và kiêng kị việc nhận quà

Người Mỹ không thích nhận quà cáp mà coi trọng giá trị tinh thần

Thứ nhất bởi họ không xem trọng về giá trị vật chất mà nghiêng về giá trị tinh thần, tình cảm bền chặt hơn. Thứ hai, luật pháp nước họ nghiêm cấm hình thức tặng quà vượt mức cho phép.

Mặc dù vẫn có ngoại lệ như nếu bạn đặt mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ từ Việt nam khứ hồi và mang theo 1 chút quà quê, nhỏ thôi, là đặc sản quê hương của bạn chẳng hạn thì nhất định họ sẽ vui vẻ nhận lấy, vì đó là tình cảm và món quà mang giá trị tình cảm hơn. Nhưng nếu bạn tặng họ 1 món đồ xa xỉ từ 1 thương hiệu danh tiếng thế giới, có giá trị đắt đỏ thì tuyệt nhiên họ sẽ từ chối nhận. Do đó hãy chú ý khi được mời dùng cơm ở Mỹ, không mang theo quà là tốt nhất.

Không trễ hẹn

Ngoài tính cách cởi mở, nhiệt tình thì họ còn không bị trói buộc vào quá nhiều lễ nghĩa phép tắc. Nhưng có 1 điều cần lưu ý, đó là họ rất coi trọng giá trị của thời gian và đúng giờ trong mọi cuộc hẹn luôn là điều chứng minh rằng bạn tôn trọng buổi gặp mặt với họ

Khi bạn nhận được lời mời dùng bữa dù ở nhà hàng, khách sạn hay tại chính nhà của gia chủ thì bạn hãy cố gắng đúng giờ khi thời gian đã được ấn định. Đối với họ trễ hẹn là 1 điều không chấp nhận được và họ sẽ cho rằng bạn thiếu nhiệt tình và coi trọng buổi gặp gỡ đó. Ngược lại nếu muốn có 1 cuộc hẹn thông thường với nguời Mỹ thì rất đơn giản hãy gọi 1 cú điện thoại cho đối phương, nói rõ thời gian, địa điểm cụ thể thì họ sẽ vui vẻ nhận lời và luôn đến đúng giờ. Cho nên bạn cũng hãy tôn trọng mọi cuộc hẹn với họ bằng cách đến đúng giờ.

Đồ ăn không quá cầu kì

Vì Mỹ là 1 thiên đường của đồ ăn nhanh, nên các món ăn của Mỹ cũng rấ =t đa dạng chủ yếu là hambuger, xúc xích, gà rán,….và thường là họ sẽ mời bạn dùng cơm ở các nhà hàng, câu lạc bộ nếu cuộc hẹn phần nhiều mang tính chất công việc. Nhưng khi thân thiết hơn, có mối quan hệ khăng khít bạn sẽ được họ thiết đãi cơm ở nhà như chính 1 thành viên trong gia đình. Người Mỹ cũng sẽ mời cơm khách dựa trên khả năng kinh tế của bản thân chứ không bày vẽ, khoa trương và coi trọng về mặt hình thức

Người Mỹ cũng không quá cầu kì trong bữa ăn mời khách

Thức ăn trong các bữa ăn thông thường được bày biện trên bàn dài với các món Salat, vịt quay, thịt nướng, các món nguội, cơm chiên, bánh bao, đồ ngọt, hoa quả, đồ uống và các loại rượu….Do đó bạn có thể thoải mái lựa chọn món ăn mình ưa thích để vừa thưởng thức và trò chuyện với họ trong không khí vui vẻ  thoải mái không bị gượng ép.

Đặc biệt hơn khi họ mời bạn cùng gia đình ra vùng ngoại ô ăn uống cắm trại trong không gian thân mật thì đó là tín hiệu họ muốn kết bạn và gia tăng tình cảm. Nên nếu có cơ hội bạn nên đáp lễ bằng cách mời ngược lại họ để đôi bên thân thiết hơn, thể hiện mình cũng là người lịch thiệp.

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

B55 Bis – Nguyễn Trãi, P-NCT, Q 1, TP HCM