20 thói quen khiến người khác bực mình của người Mỹ

Mặc dù mỗi dân tộc, mỗi quốc gia có một thói quen và nếp sống riêng nhưng đôi khi sự khác biệt là khó dung hòa, thậm chí có thể khiến người khác cảm thấy bực mình. Ở Mỹ cũng vậy, người Mỹ thường có tới 20 thói quen có thể khiến người khác nổi đóa vì bực. Sau đây là 20 thói quen đó.

 1. Tip

Tip là một thói quen, thậm chí là một nét văn hóa ở Mỹ nhưng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản thì lại khác, đối với cư dân hai quốc gia này, tip lại là một hành động khiếm nhã và họ không kỳ vọng được nhận tiền boa.

 1. Ngồi ở ghế sau xe taxi

Việc ngồi ở ghế sau xe taxi là một việc rất đỗi bình thường ở Mỹ nhưng thói quen này lại bị coi là một hành động thô lỗ đối với công dân các nước Australia, New Zealand, một phần Ireland, Scotland và Hà Lan.

 1. Giơ ngón cái

Ở các nước Trung Đông, Mỹ Latin, Tây Phi, Nga và Hy Lạp, giơ ngón cái lên cũng có nghĩa tương tự như giơ ngón tay thối ở Mỹ.

Giơ ngón cái
Giơ ngón cái
 1. Cười ha hả

Nước Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc và cũng có lối sống phóng khoáng nên việc cười ha hả là điều có thể chấp nhận được, việc này cũng rất đỗi bình thường nhưng đối với người Nhật thì khác, họ sẽ cảm thấy bực mình nếu có ai đó cười như vậy. Vì với người  Nhật, cười há miệng được so sánh giống như ngựa và bất lịch sự.

 1. Giờ cao su

Người Mỹ thường hẹn giờ xấp xỉ, bởi vậy nếu chậm vài phút sẽ được là bình thường. Song việc dùng thói quen này ở Đức thì thật là tồi tệ vì người Đức không chấp nhận việc này, và họ bực mình vì giờ cao su là điều dĩ nhiên.

 1. Đút một tay vào túi

Ở nước Mỹ, bạn dễ dàng thấy những người đàn ông hay thanh niên đút một tay vào túi và đi ra đường. Những tại Thổ Nhĩ Kỳ, hành động này bị coi là kiêu căng, tương tự như thế với một số nước châu Á như Hàn Quốc.

 1. Dùng tay trái

Người Mỹ có thể dùng tay trái thỏa mái nhưng thói quen này không được chào đón ở Châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka và Trung Đông. Bởi lẽ theo quan niệm của họ thì dùng tay trái khi nhận quà, ăn uống là điều tối kỵ vì tay trái chỉ được dùng khi đi vệ sinh.

 1. Mở quà ngay lập tức

Khi bạn tặng quà cho một người bạn Mỹ, họ sẽ mở quà ngay lập tức, nhưng ở các nước Châu Á thì điều này là bất lịch sự. Đôi khi nó được coi là thể hiện tính tham lam.

Mở quà ngay lập tức
Mở quà ngay lập tức
 1. Mặc đồ thể thao, đi dép xỏ ngón nơi công cộng

Ở Mỹ điều này là phổ biến, nhưng ở các nước như Nhật Bản và nhiều nước châu Âu, trang phục kiểu này được coi là thiếu tôn trọng người khác.

 1. Xin thêm gia vị

Mặc dù việc xin thêm gia vị ở Mỹ là điều hoàn toàn bình thường nhưng tại Pháp, Italy, Tây Ban Nha hay Nhật Bản, việc này không được chấp nhận. Nếu làm vậy bạn sẽ khiến người khác phật ý.

 1. Giơ lòng bàn chân

Cũng tương tự như việc dùng tay trái để ăn, việc giơ lòng bàn chân được coi là khiếm nhã, thô lỗ ở các nước Ả Rập, Hồi giáo, Hindu hay đạo Phật. Nhưng với người Mỹ, điều này là một thói quen.

 1. Đàn ông mặc hở hang

Đàn ông Mỹ có thể mặc hở hang nhưng một số nước khác lại không như vậy, tiêu biểu là Hàn Quốc, các chàng trai vẫn mặc áo khi đi biển.

 1. Ăn ở những nơi không bán đồ ăn

Ở Rwanda và Nhật Bản, ăn ở những nơi không phải nhà hàng, quán bar hoặc khách sạn bị coi là thô lỗ, kể cả ăn một quả chuối trên xe buýt hay ăn một que kem ngoài đường.Tuy nhiên, ở Mỹ bạn có thể làm điều đó thoải mái.

Ăn ở những nơi không bán đồ ăn
Ăn ở những nơi không bán đồ ăn
 1. Động chạm

Vì người Mỹ nổi tiếng thân thiện nên các cử chỉ như ôm hôn, sờ mó, thậm chí sờ tay là điều dễ chấp nhận mặc dù không phải trường hợp nào cũng vậy nhưng đối với các quốc gia Á Đông thì đó là hành động đáng lên án.

 1. Hỏi về nghề nghiệp

Trong khi câu hỏi này chỉ là một cách giao tiếp thân thiện ở Mỹ thì với những nước có hệ thống phúc lợi như Hà Lan, đây bị coi là cách để phân biệt tầng lớp, đẳng cấp.

 1. Từ chối đồ ăn

Cũng như nhiều nước khác, người Mỹ thường từ chối đồ ăn để đỡ làm chủ nhà bận tâm, nhưng ở các nước Ả Rập thì đừng dại mà làm điều này vì từ chối bị coi là thô lỗ, điển hình là Lebanon.

 1. Không từ chối quà tặng

Người Mỹ thường nhận quà hay lời mời rất nhanh nhưng người Nhật Bản lại hoàn toàn khác, họ có thể rất thích món quà nhưng họ thường từ chối và đưa đi đẩy lại vài lần trước khi nhận.

Không từ chối quà tặng
Không từ chối quà tặng
 1. Ăn hết sạch đĩa

Người Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Thái Lan… thường không bao giờ ăn hết đĩa đồ ăn nhưng ở Mỹ, ăn hết đĩa đồ ăn là cách thể hiện bạn thích món ăn.

 1. Xì mũi

Ở các nước như Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, xì mũi nơi công cộng không chỉ bị coi là thô lỗ mà còn ghê tởm nữa. Nhưng với người Mỹ thì ngược lại. Đó là điều hoàn toàn bình thường.

Từ Việt Nam, bạn có thể đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ của các đại lý bất cứ lúc nào để thăm quốc gia có lối sống phóng khoáng này.

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

B55 Bis – Nguyễn Trãi, P-NCT, Q 1, TP HCM