Hàng không Mỹ siết chặt quản lí hành lý xách tay trên các chuyến bay nội địa

Theo quy định của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), mỗi hành khách đi máy bay nội địa Mỹ được xách theo dạng carry-on (xách tay) miễn phí 1 túi hành lý và 1 đồ vật cá nhân (như xách tay, cặp táp, túi máy tính xách tay). Số hành lý còn lại đều phải ký gửi có thu cước. Cụ thể ra sao hãy cùng Giá vé máy bay đi Mỹ tìm hiểu.

Hàng không Mỹ “tận thu” cước hành lý xách tay

Hành lý xách tay phải tuân thủ những quy cách riêng, có thể gia giảm tùy hãng. Nhưng chuẩn chung là nặng không quá 40 cân Anh (18kg) và có kích thước không quá 36 x 23 x 56 cm (14 x 9 x 22 in). Vượt quá chuẩn này, hành lý bị coi là hàng quá trọng (overload) và quá khổ (oversize), phải chịu mức cước nặng.

Chuẩn chung của hành lý xách tay
Chuẩn chung của hành lý xách tay

Các hãng áp dụng mức cước hành lý ký gửi theo dạng lũy tiến, càng gửi nhiều càng nặng đô. Túi hành lý đầu tiên có giá cước 25 USD; túi thứ nhì 35 USD; túi thứ ba vọt lên 125 USD và từ túi thứ tư tới túi thứ chín 200 USD/túi. Muốn gửi hành lý theo giá cước chuẩn đó bạn phải đăng ký gửi ngay từ khi mua vé hay làm thủ tục check-in. Còn nếu để tới khi đưa hành lý lên cân mới phát hiện quá trọng, bạn bị phạt rất nặng. Trừ khi bạn tự mở túi lấy bớt đồ ra.

Ngoài ra, theo quy định của an ninh Mỹ, hành lý ký gửi trong nội địa không được khóa. Nếu có khóa thì phải xài loại khóa có chìa master mà chìa khóa chuẩn của nhân viên kiểm tra an ninh có thể mở được. Cãi lời là bạn có thể bị cắt ổ khóa nếu cần thiết.

Ở châu Á, các hãng hàng không chất hành lý ký gửi của khách vào những container kim loại rồi mới đưa lên máy bay. Còn ở Mỹ, hành lý ký gửi quăng rầm rầm từng cái một từ băng tải lên xe và sau đó từ xe lên khoang máy bay, chớ hề dùng container.

Nhưng… người Mỹ không hề ngán

Người dân Mỹ luôn tìm mọi cách để không phải trả tiền cước gửi hành lý khi đi máy bay nội địa. Hầu hết hành khách Mỹ, đặc biệt là giới trẻ và dân da màu, họ tỉnh bơ xách lên khoang máy bay những chiếc valy hay balô to đùng, nặng lặc lè.

Ngoài ra còn có một chiêu khách hàng chính quốc lách, khi các khoang chứa hành lý phía trên ghế (overhead bin) đã bị các hành khách lên trước chất đầy cứng, số hành khách lên sau được hãng hàng không cho ký gửi miễn phí các túi hành lý mà họ đang xách tay.

Các hãng hàng không Mỹ “ra tay” thu cước hành lý xách tay

Quả là đi máy bay nội địa Mỹ thật không dễ dàng. Nếu bạn săn vé khuyến mãi đi New York; Boston; Miami… thì hãy liệu chừng với các hãng dưới đây về hành lý xách tay của mình.

Càng gửi nhiều đồ cước phía càng nhiều
Càng gửi nhiều đồ cước phí càng nhiều

United Airlines, một trong những hãng chính ở Hoa Kỳ đã thật sự quyết liệt. Hãng sẽ buộc những hành khách này phải quay lại quầy vé để làm thủ tục trả cước cho số hành lý vi phạm này. Tiếp sau đó, hãng triển khai những chiếc khung đo cỡ hành lý mới tại hầu hết sân bay. Và gửi email thông báo tới những hành khách bay thường xuyên của mình.

Hãng American Airlines đã yêu cầu nhân viên tại một số sân bay lớn “tăng cường kiểm tra bằng mắt thường” đối với hành lý xách tay. Thậm chí hãng đã dùng cả thước dây để bảo đảm “chính sách được thực thi”.

Còn Delta Airlines bố trí nhân viên túc trực gần nơi kiểm tra an ninh để phát hiện những hành lý xách tay quá khổ “trong những giờ cao điểm tại những sân bay lớn và sân bay trung tâm”.

Kể từ năm 2010, Hãng hàng không Spirit Airlines đã áp dụng chính sách thu cước cho ngăn hành lý trong máy bay. Cước hành lý xách tay đắt hơn cước hành lý ký gửi tới 5 USD. Hãng này cho biết từ đó trở đi, các chuyến bay cất cánh đúng giờ hơn. Nhưng hiện chỉ mới có hai hãng Spirit và Allegiant Air áp dụng biện pháp quá “nặng đô” này.

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

B55 Bis – Nguyễn Trãi, P-NCT, Q 1, TP HCM