Khám phá nghệ thuật Phật Giáo bên trong hang động Long Môn – Trung Quốc

Nghệ thuật cổ đại từ thời nhà Đường có thể phát triển mạnh trong thế kỷ 21 không? Hang động Long Môn ở tỉnh Hà Nam của đất nước Trung Quốc là một hàng động cổ xưa với nghệ thuật điêu khắc hơn 100.000 bức tượng dành cho Phật giáo, chủ yếu được điêu khắc từ thế kỷ thứ năm đến thế kỷ thứ tám sau Công nguyên, được cất giấu bên trong vô số hang động, trong những vách đá vôi nhô trên sông Yi. Mua vé máy bay đi Trung Quốc và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị. 

Vào năm 2021, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là bối cảnh cho chương trình truyền hình khiêu vũ nhào lộn Longmen King Kong. Các hiệu ứng đặc biệt của chương trình kết hợp với những bức tượng ngoạn mục đã trở thành một cơn sốt. Nhưng công nghệ cao đang được sử dụng tại các hang động không chỉ để giải trí. Các nhà khảo cổ đang sử dụng công nghệ in 3D để tái tạo lại các hình chạm khắc bị hư hỏng và các nhà khoa học tham gia chương trình hợp tác giữa Đại học Giao thông Tây An và Đại học Chicago đang áp dụng quét kỹ thuật số để tạo bản đồ 3D của địa điểm. Chúng ta hãy cùng tham quan hang động Long Môn và tìm hiểu những điều đặc biệt về nó!

Mua vé tại dai ly Korean Air để được hỗ trợ mua vé giá rẻ 

Lịch sử về hang động Long Môn

Hang động Long Môn là một trong bốn hang động cổ đại nổi tiếng của Trung Quốc (hang động Long Môn, hang động Mogao, hang động Vân Cương và hang động Maijishan). Sự lộng lẫy của các hình chạm khắc trong hang động Long Môn đứng đầu trong số các hang động của Trung Quốc . Động Long Môn có giá trị to lớn đối với lịch sử điêu khắc thế giới. UNESCO tuyên bố rằng địa điểm này là “một biểu hiện nổi bật của sự sáng tạo nghệ thuật của con người”.

Hang động Long Môn có nghĩa là ‘Cổng Rồng’, trưng bày một số ví dụ điển hình nhất về nghệ thuật Phật giáo Trung Quốc, đại diện cho đỉnh cao của nghệ thuật chạm khắc đá Trung Quốc. Nó được xây dựng khoảng 1400 năm vào năm 493 sau Công nguyên. Những hang động này, cùng với những bức tượng và chữ khắc được chạm khắc cung cấp một cái nhìn sâu sắc về chính trị, văn hóa và nghệ thuật vào cuối thời Bắc Ngụy (386-534 CN) và thời Đường (618-907 CN).

Các hang động, bao gồm hơn 1.350 hang động, được xây dựng từ năm 386 – 1130 sau Công nguyên và chứa một số ví dụ điển hình nhất về điêu khắc đá trong nghệ thuật Trung Quốc cổ đại, bao gồm 100.000 hình ảnh Phật giáo. Đây là một trong những địa điểm lớn nhất và ấn tượng nhất ở Trung Quốc, có hơn 2.800 chữ khắc được khắc vào vách đá. Hầu hết các chữ khắc được viết dưới triều đại Bắc Ngụy, được gọi là thư pháp Weibeiti có đặc điểm là hình thức tự do, dễ dàng, trang nhã và thẳng đứng với nhiều kích cỡ khác nhau. Các dòng được sắp xếp một cách nghệ thuật, các thay đổi được ẩn trong các ký tự được viết ngay ngắn.

Hang động Long Môn cách 13 km về phía nam Lạc Dương ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

Trong năm 493 CN, để Hán hóa nhà nước, hoàng đế Xiaowen của triều đại Bắc Ngụy, người ủng hộ việc chạm khắc các hang động Yungang, đã dời đô từ Ping Cheng (Đại Đồng ngày nay) đến Lạc Dương. Động Cổ Dương, được biết đến là ngôi đền hang động đầu tiên của bang trong quần thể Long Môn, đã được khai quật sau khi dời đô. Hơn 1.000 hốc tường và 800 chữ khắc được chứa trong hang động, khiến nó trở thành một trong những hang động phong phú nhất ở Long Môn, và phản ánh đáng kể phong cách cuối thời Bắc Ngụy cho cả điêu khắc và viết lách. Các bức tượng trung tâm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Bồ tát (những người trên con đường giác ngộ), mỗi bức tượng đều có vẻ ngoài u ám với hình bóng mảnh khảnh, tương phản với phong cách vai rộng trước đó được tìm thấy ở Vân Cương.

Đặt vé máy bay Eva Air để có chuyến bay tiết kiệm khám phá những điều thú vị 

Năm 618 CN, nhà Đường thành lập. Nó được coi là thời kỳ hoàng kim của nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc. Trong thời gian này, phong cách khổ hạnh của Bắc Ngụy nhường chỗ cho phong cách hiện thực, kịch tính và phức tạp, trong đó khoảng 60% tổng số hang động ở Long Môn được hình thành. Lớn nhất và tráng lệ nhất trong số này chắc chắn là hang động Fengxiansi.

Hướng dẫn mua thêm hành lý Eva Air tại Aivivu

Có gì để xem tại hang động Long Môn?

1. Hang Guyang

Hang Guyang được bắt nguồn từ thời trị vì của hoàng đế Xiaowen, người đã chạm khắc nó để tưởng nhớ bà nội của ông – Thái hậu Feng. Hơn 1.000 hốc tường và 800 chữ khắc có thể được tìm thấy trong hang động, khiến nó trở thành một trong những hang động phong phú nhất ở Long Môn, và phản ánh đáng kể phong cách điêu khắc và chữ viết cuối thời Bắc Ngụy. Các bức tượng trung tâm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Bồ tát cùng kho báu khác là những dòng chữ gắn liền với các bức tượng. Một ví dụ nổi bật là các tác phẩm của “Long Môn nhị ấn”.

2. Động Đơn thuốc

Trên cả hai bức tường, là dòng chữ của hơn 140 đơn thuốc cho nhiều vấn đề y tế, bao gồm cả những bệnh thông thường và những trường hợp bệnh nặng khó khăn khác. Vào thế kỷ thứ 10, một học giả Nhật Bản đã đến thăm hang động Long Môn và sao chép 95 đơn thuốc từ Động Đơn thuốc, sau này ông đã đưa vào Ishinpo, bộ bách khoa toàn thư về y học Trung Quốc của Nhật Bản.

Đặt vé máy bay đi Bắc Kinh để trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc

Đặt vé máy bay tại đại lý Korean Air để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn 

3. Bộ ba động Binyang (Bắc, Trung, Nam)

Được chạm khắc ngay sau khi kinh đô Bắc Ngụy được chuyển đến Lạc Dương, được Hoàng đế Huyền Vũ tặng để vinh danh cha ông, Hoàng đế Xiaowen và mẹ, Hoàng hậu Wenzhao. Không giống như những hình vẽ trong Hang Guyang, những hình vẽ trong Hang Binyang mang phong cách Bắc Ngụy sớm hơn, gần giống với phong cách được tìm thấy ở Hang động Vân Cương. Công việc bắt đầu trên Hang Yaofang trong các triều đại Bắc Ngụy và nhà Đường và bao gồm việc khắc 140 đơn thuốc y tế thời Đường. Những phương pháp điều trị này, lan sang Nhật Bản vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên, cho thấy mức độ phát triển của khoa học y tế trong thời nhà Đường trong hang động Long Môn ở Lạc Dương.

4. Động Vạn Phật

Hang Wanfo được hoàn thành ngay sau khi hoàn thành hang Fengxiansi và được tạo ra để vinh danh Hoàng đế Gaozong và Hoàng hậu Wu Zetian. Nó chứa 15.000 tượng Phật nhỏ, đang ngồi, được chạm khắc trong các ô lưới rộng lớn bao phủ một số bức tường. Mỗi trong số 15.000 bức tượng nhỏ chỉ cao 4 cm. Đây là một trong những hang động tráng lệ nhất trong hang động Long Môn.

Những người bảo trợ nổi bật của hang động bao gồm một nữ quan chức triều đình và một nữ tu trong nhà nguyện của triều đình. Hang động lớn nhất ở phía đông là hang Kanjingsi, không giống như nhiều hang động lớn khác, không có nhóm các bức tượng Phật lớn được chạm khắc. Thay vào đó là một đoàn rước các vị La Hán có kích thước như người thật (những vị đã tiến xa trên con đường giác ngộ) kéo dài quanh chu vi của hang động, mỗi vị có một biểu cảm độc đáo, được chạm khắc phù điêu theo phong cách gợi cảm và có độ chi tiết cao được tìm thấy ở nhà Đường khác.

Mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để có chuyến du lịch thú vị khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn 

5. Động Fengxiansi

Được chạm khắc vào trung tâm của bức tường phía sau của hang động là một bức tượng khổng lồ của Đức Phật Vairocana. Với vẻ thanh lịch trầm lặng và nụ cười nhẹ, bức tượng đã được gọi là “Mona Lisa của phương Đông.” Hai bên bức tượng Vairocana là một nhóm các đệ tử và Bồ tát, cũng như một nhóm các vị vua trên trời và những người bảo vệ được chạm khắc vào các bức tường bên, tạo thành một hình bán nguyệt. Cho rằng mỗi bức tượng đều có cá tính khác biệt rõ rệt nhưng đều thể hiện như nhau; đứng ở trung tâm của nhóm, đối mặt với Đức Phật, thực sự là một trải nghiệm đầy cảm hứng. Được hoàn thành vào năm 675 CN, hang động được Hoàng đế Gaozong và Hoàng hậu Võ Tắc Thiên hiến tặng để tôn vinh tổ tiên của họ.

6. Đền Qianxi

Đây là một hang động tiêu biểu của triều đại nhà Đường trong hang động Long Môn. Đền Qianxi nổi tiếng với những dòng suối chảy xung quanh các bức chạm khắc. Hang động rộng 9 mét và sâu 7 mét này được xây dựng và chạm khắc vào đầu thời nhà Đường.

Có bảy bức tượng ở trong ngôi đền này. Đức Phật chính trong hang động này là A Di Đà, cao khoảng 7,38 mét, khuôn mặt ngài tròn trịa và đầy đặn. Bức tượng nổi bật nhất là của Đức Phật Mahasthamaprapta. Đây là bức tượng Phật đẹp nhất được xây dựng vào thời nhà Đường.

Các hang động chứa hàng chục nghìn bức tượng Phật, phù điêu bằng đá và bài vị nằm trên vách đá vôi của Núi Tương Sơn (ở phía đông và được gọi là Đồi Đông) và Núi Long Môn (ở phía Tây và được gọi là Đồi Tây), có sông Yi chảy giữa chúng. Mua vé máy bay China Airlines để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn. 

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM