Just Room Enough – hòn đảo có người sống nhỏ nhất thế giới

Just Room Enough là một trong những điểm đến vô cùng kỳ lạ tại thành phố New York. Trái ngược với thành phố xa hoa, kiều diễm là một hòn đảo nhỏ tách biệt cô độc giữa làn nước. Chính sự khác biệt này đã khiến nơi đây trở thành điểm hút khách hàng đầu. Thay vì dảo bước trên những con đường lớn hay mua sắm đắt đỏ, khách du lịch chọn hòn đảo nhỏ như một nơi thú vị để tận hưởng kỳ nghỉ của mình. 

Hòn đảo Just Room Enough nằm ở đâu? 

Just Room Enough nằm dọc theo dòng sông Saint Lawrence ở vịnh Alexandria, thành phố New York (Mỹ). Đây là một hòn đảo thuộc hệ thống Thousand Islands ở biên giới Mỹ và Canada. Nơi này nhỏ đến nỗi chỉ có diện tích bằng 1 sân tennis, đủ để xây một ngôi nhà lớn với một vài cây bao quanh. Ngay từ tên gọi bạn cũng có thể nhận ra sự bé nhỏ này. “Just Room Enough”: vừa đủ sống, vừa đủ rộng. Tờ Washington Post đã từng viết rằng: “Nếu ghé thăm hòn đảo, du khách phải thực sự cẩn thận vì chỉ cần đi lệch một bước, bạn sẽ thấy mình như đang bơi“.

Đây là một hòn đảo thuộc hệ thống Thousand Islands ở biên giới Mỹ và Canada.
Đây là một hòn đảo thuộc hệ thống Thousand Islands ở biên giới Mỹ và Canada.

Lịch sử phát triển của hòn đảo như thế nào? 

Theo thống kê, khu vực Thousand Islands biên giới Hoa Kỳ Canada 1.864 hòn đảo. Theo phong tục địa phương, những vùng đất nổi trong vùng nước rộng lớn này phải cao trên mực nước trong điều kiện hàng năm St. Lawrence để đủ đất chứa hai cây cao hoặc cây rậm rạp. Nếu thỏa mãn điều kiện đó, được tính một phần của quần thể Thousand Islands. Với số lượng đảo “khủng khiếp” là vậy, trước đây Just Room Enough chưa được tính là hòn đảo nhỏ nhất thế giới có người sống. 

Bishop Rock từng là hòn đảo nhỏ nhất thế giới cho tới năm 1982
Bishop Rock từng là hòn đảo nhỏ nhất thế giới cho tới năm 1982

Theo sách kỷ lục Guiness, hòn đảo nhỏ nhất có người sống trước đây là đảo Bishop Rock (Anh). Trên đảo chỉ có đúng một ngọn hải đăng cô độc, hằng ngày chiếu rọi mặt biển cho tàu hàng đi qua. Tuy nhiên, sau một đợt cải tạo vào năm 1982, hòn đảo này đã bị bỏ hoang. Từ đó danh hiệu hòn đảo nhỏ nhất có sự sống thuộc về Just Room Enough. Tính theo mực nước sông trên bản đồ Google, Just Room Enough rộng khoảng 306 mét vuông, bằng một nửa diện tích của Bishop Rock vào mùa nước cạn.

Có ai sống ở đảo Just Room Enough? 

Mang tên là hòn đảo có sự sống thì đương nhiên phải có chủ sở hữu riêng. Nơi này thuộc về đại gia đình giàu có họ Sizeland. Vào những năm 1950, gia tộc này đã mua lại hòn đảo, bấy giờ mang tên là đảo Hub. Tuy nhiên vì không gian quá bé, người ta đã đổi tên thành Just Room Enough như ngày nay. Họ tận dụng diện tích nhỏ ấy để xây một căn nhà và trồng một cái cây duy nhất. Mục đích chính chỉ là để gia đình có một nơi tách biệt với cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, tiếng tăm của hòn đảo lan đi xa hơn tưởng tượng. Nơi đây biến thành điểm du lịch hot khiến mục đích của nhà Sizeland khó thực hiện được. 

Nơi này thuộc về đại gia đình giàu có họ Sizeland.
Nơi này thuộc về đại gia đình giàu có họ Sizeland.

Làm thế nào để đi thăm hòn đảo này?

Săn tấm vé máy bay đi New York là bước đầu tiên để bạn thực hiện điều này. Sau khi đáp chuyến bay và đã ổn định cơ sở lưu trú, bạn có thể di chuyển ra vịnh Alexandria. Từ đây, bạn có thể thuê thuyền đi thăm quan hòn đảo. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ những đại lý tour thăm đảo trong thành phố để đi ghép đoàn. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thăm đảo bằng cách đi ngang qua nó mà không được đặt chân lên. Do diện tích quá bé đối với những đoàn đông khách du lịch, việc đặt chân lên đảo có thể gây nguy hiểm nếu không cẩn thận. 

Do diện tích Just Room Enough quá bé đối với những đoàn đông khách du lịch, việc đặt chân lên đảo có thể gây nguy hiểm nếu không cẩn thận.
Do diện tích Just Room Enough quá bé đối với những đoàn đông khách du lịch, việc đặt chân lên đảo có thể gây nguy hiểm nếu không cẩn thận.

Trên đây là những gì bạn cần biết về hòn đảo nhỏ nhất trên thế giới vẫn còn người sống Just Room Enough. Đi du lịch New York ngoài đắm mình vào sự khang trang hiện đại thì cũng đừng quên những điểm độc đáo như này nhé! Nếu bạn hứng thú du lịch Mỹ, đừng quên liên hệ với Đi Mỹ để săn những tấm vé máy bay rẻ nhất. Gọi ngay hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc bạn có thể đến văn phòng của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM