Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween cuối tháng 10 này sẽ là sự kiện được ăn mừng khắp nơi trên thế giới. Trải dài suốt hàng trăm, hàng nghìn năm phát triển, mỗi nơi lại phát triển một cách ăn mừng riêng với ngày này. Dù là Châu Âu, Châu Mỹ hay Châu Á, ai nấy cùng đều ngóng chờ đến ngày 31/10 hằng năm. Vậy Halloween từ đâu mà hình thành? Nó có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa đại chúng? Mời các bạn cùng Đi Mỹ tìm hiểu xem sao nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Những tục lệ kỳ lạ mùa Halloween trên thế giới 

Cùng Đi Mỹ khám phá lễ hội Halloween bạn nhé!
Cùng Đi Mỹ khám phá lễ hội Halloween bạn nhé!

Lễ hội mùa thu khắp thế giới diễn ra xuyên suốt từ tháng 9 cho đến tháng 11. Tuy nhiên Halloween lại là ngày lễ nổi bật nhất với nhiều hoạt động thú vị đáng tìm hiểu. Để chuẩn bị cho ngày 31/10/2022 sắp tới, đây là những kiến thức bạn cần biết về lễ hội Halloween

1. Lý giải tên của lễ hội Halloween 

Halloween là từ viết tắt của “All Hallows’ Evening“. Theo đúng như tên gọi, lễ hội diễn ra vào buổi tối, dành sự chú ý đặc biệt cho “Hallows” (những vị thánh). Đây là ngày bắt đầu của Tam Nhật Các Thánh – vốn là khoảng thời gian dùng để tri ân những người đã chết, những người tử vì đạo được suy tôn lên làm các thiên thần, các thánh. Dẫu mang ý nghĩa là vậy, tuy nhiên những hoạt động của Halloween lại tập trung vào chủ đề giễu cợt cái chết. Tức là, người tham gia được có quyền chế nhạo một cách hài hước trước quyền lực của cái chết. 

Lễ hội Halloween có nghĩa là lễ các thánh
Lễ hội Halloween có nghĩa là lễ các thánh

Tên gọi Halloween đã có mặt cách đây gần 300 năm. Ban đầu, nó được viết là Hallowe’en theo Kito Giáo. Những tín đồ Kito đã du nhập và viết gọn từ “Allhallow-even” hay “Hallow-e’en” từ tiếng Scotland. Bản thân trong tiếng Scotland từ “even” cũng có nghĩa là buổi tối. 

2. Lịch sử tổ chức của lễ hội 

Nhiều tập tục trong lễ hội Halloween được cho là xuất phát từ tục lệ truyền thống của người Celtic. Đây là một dạng thực hành dân gian cổ xưa khó xác định được niên đại hình thành. Trong đó, lễ hội Samhain một yếu tố ảnh hưởng đến những hoạt động ngày nay trong sự kiện.  Những hoạt động ấy lấy cảm hứng chủ yếu từ thực hành giao mùa, kết thúc mùa hạ sang thu. Dẫu vậy, để nói tổng thể về Halloween thì lễ hội này có nguồn gốc từ Kito Giáo.

Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ Kito Giáo
Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ Kito Giáo 

Không phải tự nhiên, lễ hội này được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Ngày 31 là ngày áp chót sang mùng 1/11. Đầu tháng 11 chính là lễ Các Thánh theo quan niệm của Kito Giáo. Sau đó đến ngày 2/11, các tín đồ sẽ bắt đầu buổi lễ Các Đẳng Linh Hồn vô cùng linh thiêng. Ba ngày này tạo ra chùm lễ Tam Nhật Các Thánh, cầu nguyện và tri ân những linh hồn người chết, những bậc vĩ nhân tử vì đạo và mong muốn siêu thoát lên thiên đàng. 

Mỗi một nơi trên thế giới lại có cách tổ chức sự kiện này khác nhau
Mỗi một nơi trên thế giới lại có cách tổ chức sự kiện này khác nhau

Sự kiện này lan rộng khắp Châu Âu với nhiều biến dạng khác nhau. Mỗi nơi, người dân lại có một nghi thức riêng, song điểm chung là nhà thờ sẽ rung chuông cầu siêu. Khi sang tới Mỹ, lễ hội Halloween pha trộn văn hóa tứ phương và đa dạng chủng tộc. Những tục lệ quan trọng ở đây dần bị phai mờ. Ngày nay, hầu như khắp nơi trên thế giới tổ chức Halloween. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất thương mại, du lịch là chính. 

> Xem thêm: Đặt vé máy bay đi New York giá rẻ

3. Những biểu tượng gắn liền với lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween dần đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng. Nó được đưa lên báo đài truyền thông, là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim cuốn hút. Ở đó, ta sẽ thấy những biểu tượng tiêu biểu của dịp lễ là phù thủy, đầu lâu, bù nhìn, bí ngô. Tông màu chủ yếu sẽ cam, đen và tím. Chủ đề trang trí nhà cửa đường phố sẽ gắn liền với cái chết, quỷ dữ, quái vật. 

Biểu tượng phổ biến của ngày lễ này là bí ngô khoét mặt quỷ
Biểu tượng phổ biến của ngày lễ này là bí ngô khoét mặt quỷ

Tuy nhiên, trước đây những biểu tượng về Halloween ít hơn thế nhiều. Ở IrelandScotland người ta sử dụng củ cải để tạo ra đèn lồng mặt quỷ. Khi du nhập vào Mỹ, người dân lại chuộng bí ngô hơn vì chúng rẻ và số lượng có sẵn lớn. Hồi đó, hầu như chỉ có đầu lâu và bí ngô là hai biểu tượng đặc biệt khi nhắc về lễ hội này. Sự phát triển của các dòng phim kinh dị đi cùng với đó là văn hóa pha tạp đã dẫn đến nhiều biểu tượng như ngày nay. 

> Xem thêm: Đặt vé máy bay của Đi Mỹ giá rẻ

4. Một vài hoạt động thú vị và ẩm thực

Hoạt động thú vị ngày lễ hội Halloween nhiều vô kể. Mỗi nơi trên thế giới lại có những trò chơi phù hợp với văn hóa dân tộc mình. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến Trick-or treat (Cho kẹo hay bị ghẹo). Lũ trẻ trong phố sẽ khoác lên mình những bộ trang phục ma quái đi gõ cửa từng nhà. Khi chủ nhà mở cửa, cả bọn sẽ đồng thanh kêu lên: “Cho kẹo hay bị ghẹo?”. Chủ nhà nếu không muốn bị trêu vào ban đêm thì sẽ đi lấy kẹo cho chúng. 

Những đứa trẻ sẽ đến từng nhà và thực hiện Trick-or-Treat
Những đứa trẻ sẽ đến từng nhà và thực hiện Trick-or-Treat

Trong dịp lễ, người tham gia có thể thưởng thức những món ăn truyền thống. Một vài cái tên tiêu biểu nhất có thể kể đến như kẹo táo, bánh linh hồn, ngô ngọt, súp bí đỏ, v.v. Trong văn hóa Pháp và Đức, táo là món quà từ thánh. Chính vì vậy những món ăn từ táo rất phổ biến ở nơi đây trong dịp lễ hội. 

> Xem thêm: Đặt vé máy bay đi San Francisco giá rẻ 

5. Trang phục phổ biến mặc trong ngày này

Truyền thông báo đài cho thấy trong dịp lễ hội Halloween, người dân sẽ đổ ra đường mặc trang phục ma quỷ kỳ quái. Sự phát triển của hóa trang dịp lễ bắt nguồn từ những năm 1930. Chủ đề hóa trang cũng ngày một đa dạng hơn chứ không giới hạn ở ma quỷ. Thông thường, người dân Mỹ sẽ hóa trang thành những nhân vật hư cấu trong phim hoặc tiểu thuyết. Đó thường là phim kinh dị, tâm lý tội phạm, hình sự, v.v. Ngày nay, họ hóa trang thành nhiều nhân vật một cách thoáng đãng hơn mà không cần giới hạn bởi tính chất kinh dị nữa. Đây trở thành một lễ hội hóa có quy mô toàn cầu.

Giờ đây, người dân đã mở rộng chủ đề thiết kế trang phục Halloween đa dạng hơn ngày xưa
Giờ đây, người dân đã mở rộng chủ đề thiết kế trang phục Halloween đa dạng hơn ngày xưa

Nguồn gốc của việc hóa trang bắt nguồn từ quan niệm của người Celtic xưa kia. Theo đó, vào ngày giao mùa này thì cánh cổng giữa hai cõi trần và âm sẽ được mở. Những linh hồn được tự do đi lại giữa hai thế giới, cả linh hồn tốt lẫn xấu. Linh hồn xấu dễ hại người và đem họ xuống địa ngục. Chính vì vậy, người Celtic cho rằng cần phải hóa trang quỷ dị để những linh hồn xấu không nhận ra. Chỉ cần trở thành một ác linh thì những linh hồn xấu dễ lầm tưởng và bỏ qua. Từ đó mới hình thành nên thực hành hóa trang như bây giờ. 

Trên đây là những gì bạn cần biết về lễ hội Halloween. Bạn có thể đặt vé máy bay giá rẻ ngay với Đi Mỹ để kịp tận hưởng không khí lễ hội này khắp nơi trên thế giới. Đại lý chúng mình luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ tận tình cho chuyến đi của bạn. Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa. 

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM