Truyền thống Hoàng Gia Anh: tìm hiểu về hoạt động trà chiều

Nước Anh là một đất nước giàu truyền thống. Đặc biệt trong giới quý tộc, hoàng gia, những truyền thống ấy toát lên sự quý phái. Họ được rèn luyện từ nhỏ để ứng xử, thích nghi sao cho lịch sự. Trà chiều là một trong số những truyền thống ấy. Từ cách đun trà, thưởng trà hay nói chuyện với khách trong buổi trà cũng phải được học tử tế. Cùng Đi Mỹ khám phá truyền thống Hoàng Gia Anh vô cùng độc đáo này nhé!

> Có thể bạn quan tâm: Đặt vé máy bay đi Anh giá rẻ

Cùng Đi Mỹ khám phá truyền thống Hoàng Gia Anh qua lễ trà chiều
Cùng Đi Mỹ khám phá truyền thống Hoàng Gia Anh qua lễ trà chiều

Truyền thống Hoàng Gia Anh: tìm hiểu về hoạt động trà chiều

1. Nguồn gốc truyền thống này

Lịch sử của những buổi trà chiều quay về những năm 60 của thế kỷ 17. Lúc đó, vua Charles và vợ Catherina de Braganza có thói quen thưởng trà. Kể từ đó, uống trà trở thành một làn gió mới thổi vào văn hóa nước Anh. Năm 1840, nữ công tước thứ 7 nhà Bedford lập nên một thói quen uống trà buổi chiều với bạn bè. Dần dà, “trào lưu” này lan rộng ra giới quý tộc khắp nơi trể cả nước. 

Trà chiều ở Anh bắt đầu từ những năm 1840, nhưng văn hóa trà đã du nhập vào sớm hơn thế rất nhiều
Trà chiều ở Anh bắt đầu từ những năm 1840, nhưng văn hóa trà đã du nhập vào sớm hơn thế rất nhiều

Đến khoảng những năm 60 của thế kỷ 19, tục lệ này mới bắt đầu được nâng cấp lên. Nhiều lễ nghi, quy cách ứng xử, chuẩn bị được thêm vào thật trang nhã sang trọng. Tiệc trà sẽ thường diễn ra vào 4 – 5 giờ chiều. Người chủ buổi tiệc sẽ rót trà và đãi khách với bánh quy truyền thống. Sự quyền quý trong buổi tiệc đã ảnh hưởng nhiều đến văn hóa đại chúng sau này. Từ “tea breaks” trong từ điển Oxford thay vì là tiệc trà như trước đây thì đổi thành từ lóng chỉ “sự giải lao”. 

2. Những điều cần lưu tâm trong buổi trà truyền thống hoàng gia Anh

Những thứ cần chuẩn bị 

Trong một bữa trà chiều, thứ không thể thiếu là trà. Trà được đun trong ấm sứ, thường được dùng thêm với đường tùy khẩu vị. Đi cùng với trà là những chiếc bánh quy hoặc sandwich nhỏ vừa miệng. Từ đây, khi đặt vé máy bay đi Anh chúng ta có cơ hội thưởng thức ba loại hình chính: 

  • Cream tea: trà, scone với mứt và kem
  • Light tea: trà, scone và bánh ngọt 
  • Full tea: trà, bánh sandwich nhỏ hoặc món khai vị, scone và bánh ngọt
Nghi thức và sự chuẩn bị trong trà chiều là vô cùng quan trọng
Nghi thức và sự chuẩn bị trong trà chiều là vô cùng quan trọng

Người dân ở Anh thường không có đầy đủ những hình thức thưởng trà trên. Họ dùng túi lọc để làm trà và ăn bánh quy thông thường. 

Nghi thức thưởng trà truyền thống Hoàng Gia Anh

Đây là một nghi lễ quan trọng và cần phải để tâm. Quý tộc Anh rất coi trọng vẻ quý phái của mình nên ăn uống rất nhỏ nhẹ và nguyên tắc. Cụ thể nghi thức truyền thống Hoàng Gia Anh như sau: 

  • Rót trà trước. Lưu ý không được rót đầy miệng ly mà chỉ cao 3/4. Rót xong trà mới thêm các gia vị như sữa, đường, chanh. Song, kiêng kị việc cho chanh với sữa vào với nhau. 
  • Lần lượt thưởng thức bánh trên bàn. Quét một lớp kem lên bánh trước rồi mới tới mứt. Ăn sandwich đầu tiên, rồi mới đến scone và bánh ngọt. Scone là bánh mỳ nên có thể dùng tay để bẻ cho dễ ăn.
  • Khi ăn không nói chuyện. Nhai hết thức ăn trong miệng rồi mới được nhấp một miệng trà.
Thưởng trà là một trải nghiệm vô cùng độc đáo khi du lịch Anh
Thưởng trà là một trải nghiệm vô cùng độc đáo khi du lịch Anh

Một vài lưu ý

  • Khi ăn không đặt các vật dụng như điện thoại, chìa khóa, v.v. lên trên mặt bàn. Không để muỗng trong tách trà mà nhẹ nhàng đặt bên cạnh đĩa.
  • Khi ăn để khăn xuống đùi hướng nếp gấp vào tron. Khi muốn tạm thời rời chỗ thì để khăn lên ghế. Kết thúc bữa tiệc thì đặt khăn lên bàn. 
  • Không chĩa ngón út vào đối phương khi cầm tách trà.

3. Ý nghĩa và ứng dụng ngày nay

Đối với người Anh, trà chiều vẫn luôn được duy trì mỗi ngày. Nữ hoàng Elizabeth II lúc sinh thời luôn đề cao buổi tiệc này và bà thường xuyên uống trà mỗi ngày. Đặt vé máy bay đến Anh ngay để trải nghiệm cảm giác quý tộc này. Với tư cách là khách du lịch, bạn có thể trải nghiệm tiệc trà ở nhiều nơi khắp nước Anh. Song, hay lưu ý những thông tin trong bài viết này để có một trải nghiệm trọn vẹn nhé!

Trên đây là những gì bạn cần biết về buổi trà truyền thống Hoàng Gia Anh. Đi Mỹ hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về truyền thống trang nhã này. Đừng quên liên hệ hotline 1900 6695 để được tư vấn về vé máy bay ưu đãi. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ và bổ ích. 

 

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM