Khám phá bí ẩn Kumathong ở Thái Lan

Đất nước Thái Lan trù phú không chỉ thiên nhiên cảnh sắc mà còn về những tín ngưỡng văn hóa. Ở đó, Phật Giáo và các tín ngưỡng bản địa đan xen tạo nên một bức tranh đức tin hài hòa. Dẫu những văn hóa đó là niềm tự hào dân tộc và hướng con người đến cái thiện, vẫn có những tập tục kỳ lạ mà du khách tò mò. Ở bài viết này, cùng Đi Mỹ tìm hiểu về Kumanthong ở Thái Lan nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 

Kumanthong ở Thái Lan là một văn hóa dân gian lâu đời
Kumanthong ở Thái Lan là một văn hóa dân gian lâu đời

Khám phá bí ẩn Kumanthong
ở Thái Lan

1. Về tên gọi Kumanthong ở Thái Lan

Kumanthong, hay còn được gọi với tên tiếng Việt: Thiên Linh Cái, là một tạo vật tâm linh thần bí. Nó có thể được coi là thần giám hộ nổi tiếng ở Thái Lan. Người dân tin rằng, nếu biết cách đối đãi và thờ phụng, Kumanthong sẽ đem lại tiền tài may mắn. Tuy nhiên, nếu bỏ bê thì tai họa sẽ giáng xuống người chủ một cách bất ngờ. Kumanthong có hình dạng là những chú búp bê nhỏ, có thể là nam hoặc nữ. Kuman trong ngôn ngữ cổ có nghĩa là “cậu bé”/”cô bé”, còn Thong nghĩa là “vàng”. Kumanthong là chú bé vàng. 

2. Nguồn gốc lịch sử của loại búp bê này 

Kumanthong ở Thái Lan dưới thời cổ đại 

Có thể nói, loại ma pháp này đã có mặt rất lâu ở đất Thái Lan. Các nhà sư cho rằng khi một đứa trẻ chết đi, linh hồn chúng vẫn còn vất vưởng. Chính vì vậy, cần một “ngôi nhà” cho chúng trú ngụ. Họ đã tạo ra các búp bê có gắn bùa chú và dẫn linh hồn trẻ em vào. Các loại búp bê này được thờ ở trong nhà, cho ăn, uống như một đứa trẻ. Hằng ngày được nghe kinh Phật, đạo lý để bớt nghiệp chướng và sớm đầu thai. 

Kumanthong đã có mặt từ thời cổ đại tại Thái Lan
Kumanthong đã có mặt từ thời cổ đại tại Thái Lan

Câu chuyện về Kumanthong đi vào cả những tích cổ dân gian. Nhân vật Khun Phaen đã giết vợ mình và mổ bụng đem đứa con sấy trên lửa và đọc thần chú biến nó trở thành Kuman Thong. Ở thời cổ đại, nhiều phù thủy còn sử dụng bào thai đứa bé để luyện bùa. Đây được coi là ma thuật hắc ám và dễ ảnh hưởng lên người luyện. 

Kumanthong hiện nay

Kumanthong ở Thái Lan hiện nay vẫn còn được nhận diện ở nhiều nơi. Các quán nước, nhà hàng, cửa tiệm mua sắm đều có cho mình một búp bê nhỏ. Người dân vẫn quan niệm tạo vật này sẽ đem đến tài lộc, thuận mua vừa bán. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan đã cấm lưu thông loại vật này trên thị trường. Việc lưu hành, buôn bán Kumanthong hầu như là bán chui vi phạm luật pháp. 

Việc mua bán loại tạo vật này hiện nay diễn ra tràn lan khó kiểm soát
Việc mua bán loại tạo vật này hiện nay diễn ra tràn lan khó kiểm soát

Du lịch Thái Lan về, các bạn trẻ Việt Nam cũng theo “trào lưu” nuôi Kumanthong để cầu tài lộc. Tuy nhiên, tài lộc chưa thấy thì đã rước họa vào người. Nhiều câu chuyện kỳ bí xoay quanh việc nuôi Kumanthong khiến nhiều người xuýt xoa. Việc mua bán Kumanthong tràn lan đang dấy lên nghi vấn lừa đảo, mê tín dị đoan. 

3. Những câu chuyện kỳ bí xoay quanh Kumanthong ở Thái Lan 

Lễ hội, nghi thức kỳ lạ nhiều vô kể ở Thái Lan. Những tín ngưỡng tâm linh ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và khi nó được phổ biến trên thế giới, những sự việc tâm linh cũng được đẩy lên ngoài ngưỡng cho phép. 

Những sự kiện đau lòng đều khởi nguồn từ mê tín dị đoan với Kumanthong ở Thái Lan
Những sự kiện đau lòng đều khởi nguồn từ mê tín dị đoan với Kumanthong ở Thái Lan

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, một thầy bùa ở Việt Nam đã ra tay sát hại nhiều phụ nữ để luyện Thiên Linh Cái. Trong năm 2011, một trường hợp đã được báo cáo tại Lào của một người đàn ông giết người vợ đang mang thai để sử dụng thai nhi như một “Louk Lord”. Gần đây nhất,  một youtuber nổi tiếng đã phải lên tiếng xin lỗi khi đưa Kumanthong vào trong video của mình. Có thể thấy tài lộc thì chưa thấy đâu, nhưng những sự kiện đau lòng liên tiếp xảy ra. Nhiều người đồn thổi rằng đấy chính là tác động của bùa ngải. Song, hiện nay chưa có bằng chứng xác minh những tin đồn này. 

Kumanthong còn nhiều điều đồn thổi chưa có tính xác thực
Kumanthong còn nhiều điều đồn thổi chưa có tính xác thực

Trên đây là một vài thông tin vắn tắt về Kumanthong ở Thái Lan. Có thể thấy tuy đây là một nét văn hóa cổ truyền, song, lạm dụng tâm linh cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Bạn nên xem xét kỹ nếu muốn rước một bé búp bê này về trong chuyến du lịch của mình. Đừng quên liên hệ hotline 1900 6695 để được tư vấn tận tình cho hành trình vi vu Thái Lan nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và bổ ích!

 

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM