“Tiết lộ” 5 phong tục của người Mỹ mà bạn cần biết

Hoa Kỳ là một quốc gia đa chủng tộc và màu da, song, người Mỹ vẫn có một số phong tục chung. Tìm hiểu về phong tục của xứ sở cờ hoa là một cách để chúng ta dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây. Kể cả nếu bạn là khách du lịch, hiểu văn hóa bản địa giúp chúng ta được chào đón dễ dàng hơn. Cùng Đi Mỹ tìm hiểu qua về 5 phong tục của người Mỹ nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 

Một vài phong tục của người Mỹ mà bạn cần cân nhắc
Một vài phong tục của người Mỹ mà bạn cần cân nhắc

“Tiết lộ” 5 phong tục của
người Mỹ mà bạn cần biết

1. Phong tục của người Mỹ – Phong tục chào hỏi

Việc chào hỏi là câu chuyện thường nhật của mọi quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, ở những nền văn hóa khác nhau, câu chào cũng rất khác nhau. Đến với Mỹ, có một vài điểm mà ta cần đặc biệt lưu ý: 

  • Người Mỹ khi chào hỏi thường làm hành động bắt tay. Nếu thân thiết hơn thì sẽ là những cái ôm đằm thắm. Song, họ sẽ không bao giờ hôn đối phương thay cho lời chào như các nước Châu Âu. Điều này chỉ diễn ra giữa các cặp đôi và người thân chứ ít khi diễn ra với bạn bè, đồng nghiệp. 
Chào hỏi theo cách của người Mỹ là bắt tay lịch sự
Chào hỏi theo cách của người Mỹ là bắt tay lịch sự
  • Khi chào, người Mỹ sẽ xưng cả tên cả họ. Đôi khi, họ sẽ xưng danh và họ (ví dụ như Mr/Mrs. Walter, Professor Smith, v.v.). Trong trường hợp này chúng ta nên gọi họ theo cách họ xưng danh và bao gồm cả chức vụ nếu có. Nếu là bạn bè thân mật, người thân thì mới được phép gọi tên. 

2. Thói quen nói chuyện qua điện thoại 

Đôi khi nói chuyện qua điện thoại một cách lịch sự cũng là điều mà bạn phải biết trước khi qua đây. Thông thường, khi đầu dây bên kia nhấc máy và giới thiệu, chúng ta cũng nên giới thiệu về bản thân. Sau đó, hãy lịch sự xin phép được nối máy, hoặc nói chuyện với người bạn cần gặp. 

Gọi điện cũng là một hành động cần lưu ý khi qua Mỹ
Gọi điện cũng là một hành động cần lưu ý khi qua Mỹ

Đa số các gia đình ở Mỹ sẽ có máy trả lời điện thoại tự động. Các công ty ở Mỹ sẽ cho để lại tin nhắn bằng giọng nói. Trong trường hợp này, hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân và lý do gọi điện để họ có thể liên lạc lại với bạn nhé. 

3. Văn hóa hút thuốc lá 

Không giống như trên phim ảnh, hút thuốc là một điều kiêng kỵ ở Mỹ. Người dân ở đây hút thuốc ít hơn nhiều so với Châu Âu và Châu Á.  Nhiều lệnh cấm và lệnh phát đã được đưa ra về vấn đề này. Hầu như tất cả những nơi công cộng đều cấm thuốc lá. Một vài nhà hàng, quán bar sẽ có khu vực riêng cho bạn hút, tuy nhiên khoảng không gian này cũng khá là giới hạn. Khi ở một nơi không có biển cấm hút thuốc, bạn nên lịch sự hỏi người xung quanh xem việc hút thuốc của mình có làm phiền đến họ không. 

Người Mỹ hút thuốc ít hơn so với người Châu Á và Châu Âu
Người Mỹ hút thuốc ít hơn so với người Châu Á và Châu Âu

4. Phong tục của người Mỹ – phong tục tips

Săn vé máy bay đi Mỹ xong cũng cần chuẩn bị dư tiền cho việc đi boa cho nhân viên. Nhiều dịch vụ ở Mỹ yêu cầu bạn phải có tiền tip (tiền boa). Từ nhà hàng, cắt tóc, taxi, khách sạn, tiền boa là một trong những phương thức phổ biến để thể hiện sự kính trọng của người được phục vụ với người phục vụ. Thông thường, số tiền này không được tính vào tổng hóa đơn, mà sẽ có quy định riêng. Số tiền tip phổ biến rơi vào khoảng 15 – 20% tổng số tiền trong hóa đơn. Nếu dịch vụ bạn sử dụng không có hóa đơn, bạn có thể tips tùy theo ý của mình. Tuy nhiên, tiền tips lúc này phải dao động trong khoảng từ $1 – $5. 

Tiền boa là một văn hóa quan trọng khi sử dụng dịch vụ ở Mỹ
Tiền boa là một văn hóa quan trọng khi sử dụng dịch vụ ở Mỹ

5. Về việc ăn uống tại nhà hàng

Nhà hàng ở Mỹ nhiều vô kể với đa dạng món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải để ý trước vài sự thật sau đây: 

  • Hầu hết các nhà hàng ở Mỹ nhận thanh toán qua chuyển khoản, ATM. Họ không nhận thanh toán bằng séc. 
  • Nhà hàng ở Mỹ hết chỗ khá nhanh nên bạn cần phải đặt trước chỗ ngồi. Một số nhà hàng sẽ không chấp nhận đặt chỗ nếu đó không phải tiệc với nhiều người tham gia.
Độ tuổi để được sử dụng đồ có cồn ở Mỹ là 21
Độ tuổi để được sử dụng đồ có cồn ở Mỹ là 21
  • Các nhà hàng ở Mỹ (trừ các tiệm ăn nhanh) đều có rượu và bia. Tuy nhiên, bạn cần phải chứng minh mình đủ 21 tuổi thì mới được tiêu thụ những sản phẩm có cồn này. Hãy luôn đem theo mình bằng lái xe, căn cước để xác thực độ tuổi nhé. 

Trên đây là top 5 phong tục của người Mỹ mà bạn cần phải biết trước khi sang. Đi Mỹ hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn “gỡ rối” mọi khúc mắc khi tiếp xúc với người bản địa. Nếu bạn hứng thú với xứ sở cờ hoa, đừng quên liên hệ hotline 1900 6695 để được tư vấn.  

Đặt vé đi Mỹ Online siêu rẻ ✓ Uy tín ✓ Chất lượng

Liên hệ

Hà Nội

95H – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Hồ Chí Minh

96 - Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM